Hiệu quả từ mô hình xây dựng lò đốt rác thải theo nhóm hộ tại xã Chu Hương

Xuất phát từ ý tưởng của Chi bộ cơ quan thuộc Đảng ủy xã Chu Hương trong giải quyết khó khăn về vấn đề xử lý rác thải nông thôn gây ô nhiễm môi trường , đầu năm 2015, Chi bộ cơ quan xã Chu Hương đã đóng góp tiền để đầu tư xây dựng một lò đốt rác thải tại trụ sở Uỷ ban nhân dân xã và hỗ trợ xây dựng 6 lò đốt rác cho các thôn tại các điểm tập trung đông dân cư. Lò đốt rác được xây dựng khá đơn giản với một tấm lưới sắt chắn ngang để chứa rác và được xây cao từ 1,5m – 2,5m tuỳ theo quy mô sử dụng của từng lò tạo độ hút và sức cháy trong lò đốt, phía trên có mái lợp bằng proximăng hoặc mái tôn để tránh mưa. Hiệu quả được phát huy rõ khi rác thải hàng ngày được tập trung cho vào lò đốt và được xử lý tạo môi trường cảnh quan nơi làm việc sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Từ hiệu quả của mô hình, hiện nay Đảng ủy, UBND xã Chu Hương đã lập kế hoạch chỉ đạo các ban ngành đoàn thể xã tổ chức cho hội viên đăng ký, xây dựng lò đốt rác góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Lý Văn Trường – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Chu Hương cho biết: Từ khi có mô hình của chi bộ cơ quan sau đó thực hiện theo Nghị quyết của Đảng uỷ thì chúng tôi cũng đã triển khai nội dung Nghị quyết đến các chi bộ đồng thời cũng giao cho các đồng chí bí thư chi bộ triển khai đến toàn thể nhân dân, cụ thể là triển khai đến các chi hội thôn bản. Sau khi triển khai mô hình này cũng đã được nhân dân đồng tình ủng hộ, cho đến thời điểm này trên địa bàn toàn xã cũng đã phát huy được hiệu quả xử lý rác thải tại các lò đốt rác theo nhóm hộ, đến năm 2017 chúng tôi phấn đấu sẽ có 70% tại các điểm dân cư có lò đốt tác và đến 2018 sẽ hoàn thành xây dựng các lò đốt rác tại các gia đình và nhóm hộ gia đình…

Trước đây, khi chưa xây dựng được các lò đốt rác thì các hộ gia đình chủ yếu vẫn tự tiêu hủy bằng cách đào hố chôn lấp tại vườn nhà hoặc đổ ra lề đường, sông suối, kênh mương gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và làm mất mỹ quan xóm làng. Thế nhưng khi những lò đốt rác đã được xây dựng phát huy hiệu quả người dân trong xã đã tích cực tuyên truyền và vận động để cùng nhau đóng góp xây dựng các lò đốt rác tại các khu dân cư tập trung. Đến nay, toàn xã đã xây dựng được gần 30 lò đốt rác thải sinh hoạt theo quy mô nhóm hộ gia đình hoặc hộ gia đình, người dân cũng đã bắt đầu làm quen với việc phân loại rác hằng ngày và xử lý rác đúng nơi quy định.

Ảnh: Lò đốt rác tại các khu dân cư của xã Chu Hương đang phát huy hiệu quả tích cực trong việc xử lý rác thải.

Ông Nông Văn Tiếp – Thôn Nà Nao xã Chu Hương cho biết: Trong 7 – 8 hộ dân này thì cũng làm cái lò đốt rác này để thu gom, mỗi gia đình có một cái bao để thu gom, hàng tuần hoặc đầy rồi thi đem vào lò đốt này để xử lý… Từ ngày có cái lò đốt rác này thì môi trường sạch sẽ, nhà nào cũng gom rác vào đốt thì nó không ảnh hưởng đến môi trường, làng xóm sạch sẽ không có rác rưởi nữa.

Chi phí đầu tư thấp, dễ thực hiện lại có tính ứng dụng cao, mô hình lò đốt rác thải sinh hoạt theo nhóm hộ gia đình được triển khai tại xã Chu Hương đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người dân. Không những vậy còn hình thành nên ý thức của người dân trong giữ gìn vệ sinh chung và tạo chuyển biến tích cực trong vấn đề bảo vệ môi trường ở nông thôn đồng thời góp phần thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đây có thể coi là một giải pháp sáng kiến hay và hiệu quả mà các địa phương có thể học tập, làm theo.

Bài trướcChu Hương: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm đầu bờ sản xuất vụ xuân năm 2016
Bài tiếp theoĐại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Ba Bể